Hình Ảnh Seal Niêm Phong Thuộc Sở Hữu Của Công Ty Cổ Phần Nam Hải

Bộ Công Thương khẳng định xuất khẩu cả năm vẫn tăng trưởng 3-4%

Bộ Công Thương khẳng định xuất khẩu cả năm vẫn tăng trưởng 3-4%

Bộ Công Thương khẳng định xuất khẩu cả năm vẫn tăng trưởng 3-4%

(HQ Online) - Thực tế xuất khẩu quý 3/2020 có những kết quả tích cực hơn so với dự báo. Xuất khẩu trung bình các tháng quý 3/2020 đạt được khoảng 26,6 tỷ USD. Dự kiến, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam cả năm 2020 sẽ có thể đạt mức tăng từ 3-4%.

0151-img-8277
Những tháng cuối năm, cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường lớn như Mỹ, EU... rộng mở hơn khá nhiều. Ảnh: N.Linh

Theo thông tin công bố tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều nay, 16/10, 9 tháng đầu năm, hoạt động xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam vẫn giữ được mức tăng dương, nhất là đặt trong bối cảnh các nền kinh tế khu vực và thế giới có mức tăng trưởng âm.

Theo tính toán của Trung tâm Thương mại Quốc tế, kim ngạch xuất khẩu của 44 quốc gia có số liệu thống kê đến hết tháng 7 vừa qua giảm tới 12,4%.

Về xuất khẩu, tính chung 9 tháng, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước tính tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 8,4%). Đáng chú ý, trong quý 3/2020, kim ngạch xuất khẩu đạt 80,07 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước và tăng 34% so với quý 2/2020 (tăng 26,6% so với quý 1/2020).

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đánh giá: “Điều này cho thấy xuất khẩu đã phục hồi tích cực trong quý 3/2020. Sự phục hồi này tập trung ở nhóm các mặt hàng công nghiệp chế biến, với kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này 9 tháng đã tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2019, chiếm tỷ trọng 84,6% tổng kim ngạch xuất khẩu”.

Ở chiều nhập khẩu, tháng 9/2020 tăng 6,5% so với tháng trước và tăng 12,6% so với cùng kỳ năm trước. Theo Bộ Công Thương, đây là tín hiệu tích cực cho thấy sản xuất trong nước từng bước được khôi phục tốt hơn so với những tháng trước.

Trong quý 3/2020, kim ngạch nhập khẩu đạt 68,54 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước và tăng 18,5% so với quý 2 năm nay (tăng 15,2% so với quý 1), cho thấy sản xuất bắt đầu phục hồi, nhu cầu nhập khẩu đã tăng lên.

Tính chung 9 tháng, nhập khẩu giảm 0,7% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ tăng 8,3%). Nhập khẩu giảm tập trung ở nhóm hàng cần kiểm soát, giảm 15,3% so với cùng kỳ năm trước (chủ yếu là các mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu, không phục vụ nhu cầu sản xuất, ví dụ như: Ô tô dưới 9 chỗ giảm 44,2%; máy ảnh, máy quay phim giảm 10%; rau quả giảm 32,3%...).

Trong khi đó, nhóm hàng cần nhập khẩu, chủ yếu là nguyên nhiên vật liệu phục vụ sản xuất, chỉ giảm 0,3% so với cùng kỳ năm trước.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, Bộ Công Thương đã tiến hành rà soát kỹ từng lĩnh vực, ngành hàng để cập nhật lại kịch bản điều hành, xem xét các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu cho những tháng cuối năm.

Qua đánh giá cho thấy khả năng có thể đạt được ở các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xuất khẩu và thương mại nội địa cả năm 2020 đều tích cực hơn so với đánh giá hồi tháng 7/2020.

Đối với xuất nhập khẩu, tại thị trường EU, việc triển khai thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đang được thực hiện tích cực và cho kết quả khả quan. Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực tại thị trường EU sau 2 tháng EVFTA được thực thi.

Bên cạnh thủy sản, gạo Việt xuất khẩu sang châu Âu cũng có những tín hiệu khả quan khi giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường EU đã tăng so với thời điểm trước khi EVFTA có hiệu lực.

Ngoài ra, nhiều mặt hàng khác như điện thoại và linh kiện, máy móc, thiết bị phụ tùng, dệt may, da giày, thủy sản, đồ gỗ, cà phê… cũng đang được nhận định kỳ vọng lớn trong việc gia tăng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường này thời gian tới.

Đối với thị trường Hoa Kỳ và các thị trường khác, Bộ Công Thương phân tích, do nhu cầu tiêu thụ những tháng cuối năm tăng nên xuất khẩu vào các thị trường này cũng sẽ có mức tăng trưởng hơn so với các đầu năm.

“Căn cứ bối cảnh tình hình hiện nay, dự kiến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam cả năm 2020 sẽ có thể đạt mức tăng từ 3-4%”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Cán cân thương mại tháng 9/2020 ước tính xuất siêu 2,96 tỷ USD. Tính chung 9 tháng, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 16,5 tỷ USD (cùng kỳ xuất siêu 7,27 tỷ USD). Qua 9 tháng, xuất siêu ở mức cao chủ yếu do xuất khẩu duy trì được mức tăng trưởng tích cực và nhập khẩu giảm.
← Bài trước Bài sau →