Hình Ảnh Seal Niêm Phong Thuộc Sở Hữu Của Công Ty Cổ Phần Nam Hải

Dòng Chảy Thông Tin Xuất Nhập Khẩu Trong Mùa Dịch

Dòng Chảy Thông Tin Xuất Nhập Khẩu Trong Mùa Dịch

(HQ Online) - Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Việt Nam vẫn kiên quyết và nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”: phòng, chống dịch hiệu quả và đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, trong đó lĩnh vực xuất nhập khẩu có vai trò hết sức quan trọng. Với đặc thù cơ quan báo chí của ngành Hải quan, gắn bó mật thiết với hoạt động xuất nhập khẩu, Tạp chí Hải quan đã nỗ lực không ngừng để cập nhật dòng chảy thông tin về xuất nhập khẩu, nhất là tại những cửa khẩu trọng điểm, những địa bàn là điểm nóng về dịch Covid-19.

Cập nhật  dòng chảy thông tin xuất nhập khẩu trong mùa dịch
Phóng viên Tạp chí Hải quan tác nghiệp tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai. Ảnh: Anh Vinh

Làn sóng dịch thứ tư xuất hiện ở Việt Nam từ cuối tháng 4 và có những diễn biến phức tạp từ đầu tháng 5. Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo việc phát triển kinh tế. Thời điểm này, những địa phương có diễn biến dịch phức tạp có thể kể đến như Bắc Giang, Bắc Ninh, TPHCM…

Với Tạp chí Hải quan, lập tức những câu hỏi được Ban Biên tập và đội ngũ phóng viên chuyên trách theo dõi hoạt động của Ngành đặt ra là đời sống sinh hoạt, việc giải quyết thủ tục hải quan, thông quan hàng hóa… cho cộng đồng doanh nghiệp được các đơn vị hải quan vùng dịch triển khai thế nào? Những giải pháp hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Tài chính, của Tổng cục Hải quan và các bộ, ngành, được tiếp nhận, triển khai thực tế ở cơ sở ra sao?...

Vì tình hình dịch bệnh không thể thường xuyên có mặt trực tiếp tại cơ sở, nhưng với sự gắn bó mật thiết, các phóng viên theo dõi hoạt động hải quan ở khu vực miền Bắc như Thái Bình, Quang Hùng, Hồng Nụ, Ngọc Linh kịp thời có những tin, bài, hình ảnh kịp thời, thiết thực về đời sống sinh hoạt và thực hiện nhiệm vụ của cán bộ Hải quan những địa bàn cửa khẩu quan trọng như khu vực cảng Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hà Nội, Lào Cai, Hải Dương… Và để có được những hình ảnh, tin bài kịp thời đó chính là nhờ sự cộng tác của đội ngũ cộng tác viên là cán bộ công chức hải quan ở cơ sở.

Cập nhật  dòng chảy thông tin xuất nhập khẩu trong mùa dịch
Phóng viên Tạp chí Hải quan phỏng vấn lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài (Cục Hải quan Tây Ninh) về công tác phòng dịch và tạo thuận lợi cho hàng hóa XNK. Ảnh: Thu Hòa
 

Từ những thông tin đơn lẻ ở mỗi đơn vị, Tạp chí Hải quan đã cập nhật và vẽ lên được bức tranh tổng thể về nhịp điệu xuất nhập khẩu vẫn ổn định, thông suốt của cả nước. Dù để đạt được điều đó trong thời điểm dịch bệnh là không hề dễ dàng mà đòi hỏi sự chủ động, nỗ lực lớn và nhiều giải pháp sáng tạo của cơ quan Hải quan, sự hỗ trợ, hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp.

Không chỉ có những thông tin nghiệp vụ, Tạp chí Hải quan cũng ghi nhận đăng tải kịp thời về đời sống sinh hoạt và chia sẻ cả những tâm tư, nguyện vọng của cán bộ công chức, người lao động; những đề xuất, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp.

“Từ khi dịch bùng phát, hơn 1 tháng nay cán bộ công chức, người lao động của đơn vị chưa được về gia đình dù chỉ cách nơi làm việc vài chục cây số, vì phải ở lại để đảm bảo chống dịch và thông quan hàng hóa”- là tâm sự mà chúng tôi ghi nhận được từ cán bộ công chức, người lao động Chi cục Hải quan Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương (Cục Hải quan Hải Phòng) và một số đơn vị khác.

Với một định hướng xuyên suốt từ Ban Biên tập, nên khi dịch Covid-19 lan rộng, nhất là những địa phương trọng điểm về xuất nhập khẩu, các phóng viên theo dõi Ngành vẫn sát cánh cũng các đơn vị để cập nhật thường xuyên thông tin về đời sống sinh hoạt và thông quan hàng hóa. Đồng thời cũng là góp phần chia sẻ nỗi nhọc nhằn với cán bộ, công chức, người lao động của các đơn vị trong thời kỳ dịch bệnh, nhất là từ trung tuần tháng 5 khi dịch bệnh phức tạp ở Bắc Ninh, Bắc Giang và có trường hợp công chức và người thân trở thành F0.

Cũng trong thời điểm dịch bùng phát cuối tháng 5, đầu tháng 6 ở Bắc Giang- thủ phủ vải thiều của cả nước (cùng với Thanh Hà, Hải Dương) bắt đầu vào vụ thu hoạch, nhu cầu xuất khẩu hết sức cấp bách. Vì vậy, ngoài thông tin xuất nhập khẩu thông thường, Tạp chí Hải quan thường xuyên cập nhật về các giải pháp tạo thuận lợi cho xuất khẩu mặt hàng này, đặc biệt tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai), cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) và sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội)… Đến trung tuần tháng 6, thời điểm thu hoạch rộ hàng nghìn tấn vải thiều vẫn được thông quan thông suốt tại 2 địa bàn trọng điểm là cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành và cửa khẩu Tân Thanh…

Ở khu vực miền Nam, từ cuối tháng 5, dịch bệnh có nhiều phức tạp, đặc biệt tại TPHCM- đầu tàu kinh tế và cũng là địa bàn xuất nhập khẩu lớn nhất cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội nhiều nơi theo Chỉ thị 15, một số khu vực theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trước bối cảnh đó, đội ngũ phóng viên Văn phòng đại diện tại TPHCM như Thu Hòa, Đăng Nguyên, Thu Dịu, Nguyễn Hiền đã kết nối, bám sát và chuyển tải kịp thời thông tin tạo thuận lợi thương mại, thông quan hàng hóa ở TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang… trong đó cảng Cát Lái (TPHCM)- cảng có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn nhất cả nước.

Nỗ lực của cơ quan Hải quan góp phần thúc đẩy XNK 5 tháng đầu năm duy trì đà tăng cao với tổng kim ngạch đạt 262,73 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu đạt 131,13 tỷ USD tăng 30,9% so với cùng kỳ 2020 và nhập khẩu là 131,6 tỷ USD, tăng 36,7%. Đồng thời góp phần tăng thu ngân sách cho ngành Hải quan với số thu tháng 5 đạt 158.693 tỷ đồng, bằng 50,38% dự toán được giao, bằng 47,94% chỉ tiêu phấn đấu được giao, tăng 27,65% (tương đương 34.375 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm trước.

Không chỉ là những thông tin về xuất nhập khẩu, đội ngũ phóng viên theo dõi nghiệp vụ của Tạp chí Hải quan còn sát cánh cùng các đơn vị Hải quan cập nhật thông tin phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; xuất, nhập cảnh trái phép…

Có thể nói, trong bối cảnh dịch Covid-19 nhiều phức tạp, việc đi lại khó khăn, nhưng với nỗ lực và quyết tâm của Ban Biên tập, đội ngũ phóng viên, đặc biệt là sự cộng tác, đồng hành, chia sẻ của cán bộ, công chức các đơn vị Hải quan vùng dịch, Tạp chí Hải quan luôn thông tin kịp thời, đầy đủ, liên tục, đa dạng, phong phú về đời sống sinh hoạt, thực hiện nhiệm vụ, nhất là dòng chảy thông tin về xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước.

NGUỒN: TẠP CHÍ CỦA TỔNG CỤC HẢI QUAN

LINK: https://haiquanonline.com.vn/cap-nhat-dong-chay-thong-tin-xuat-nhap-khau-trong-mua-dich-147435-147435.html

 

← Bài trước Bài sau →

Bình luận

Dick 04/12/2023

Amazing blog! Do you have any suggestions for aspiring writers?
I'm planning to start my own website soon but I'm a little lot on everything.
Would you suggest starting with a free platform like Wordpress or go for
a paid option? There are so many options out therre that I'm completely overwhelmed ..
Any recommendations? Bless you!

Feel free tto surf to my website - https://Telegra.ph/Mobile-online-casinos-10-23